Tủ Bếp Quốc Cường >> Tin tức thiết kế tủ bếp >> Khu vực tam giác làm việc hiệu quả trong nhà bếp

Khu vực tam giác làm việc hiệu quả trong nhà bếp

Phần lớn người tiêu dùng chỉ quan tâm đến việc sắm sửa những thiết bị bếp cao cấp, lắp đặt tủ bếp gỗ sang trọng hay mua chiếc tủ lạnh, lò vi sóng đời mới… Trong khi đó rất ít người biết rằng khi thiết kế phòng bếp cần chú trọng đến việc xây dựng một khu vực tam giác làm việc hiệu quả. Vậy khu vực tam giác nhà bếp là gì? Nó có vai trò ra sao với những người nội trợ? Bài viết dưới đây của tủ bếp Quốc Cường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều này.

tu-bep-tam-giac-1

Khu vực tam giác phòng bếp là gì?

Tam giác làm việc trong nhà bếp là khái niệm được sử dụng để xác định những vị trí mà người nấu phải di chuyển nhiều nhất mỗi khi nấu nướng. Thông thường chúng ta sẽ thấy các bà nội trợ phải đi lại nhiều nhất giữa 3 vị trí đó là tủ lạnh – bồn rửa – bếp nấu (lò vi sóng). Ba vị trí này tạo thành ba điểm và khi nối chúng lại với nhau ta sẽ có một khu vực mà các đầu bếp hàng đầu gọi là tam giác làm việc.

tam-giac-phong-bep

Một tam giác làm việc hiệu quả sẽ phải đảm bảo những tiêu chí về khoảng cách giữa các đỉnh, không được quá gần nhưng không quá xa. Vì nếu gần quá sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng gây bất tiện cho người nấu; còn quá xa thì lãng phí thời gian di chuyển khiến chúng ta không tập trung nấu nướng được.

Nên xem: Tủ bếp gỗ hiện đại mang nhiều nét mới

Một số nguyên tắc thiết kế khu vực tam giác làm việc cho phòng bếp

Những nguyên tắc khi thiết kế khu vực tam giác hoạt động trong phòng bếp đều được các kiến trúc sư hàng đầu về thiết kế dân dụng và các đầu bếp nổi tiếng đúc kết. Và với mỗi phòng bếp hiện nay, khu vực tam giác này chịu ảnh hưởng nhiều của tủ bếp, dù gia đình bạn sở hữu bộ tủ bếp đẹp nhưng bất hợp lý về thiết kế hoặc phá vỡ bộ ba vị trí vàng trên thì cũng không thể mang đến sự tiện nghi, thoải mái cho mỗi thành viên.

5khu-vuc-khong-gian-nang-dong-tu-bep

Hãy cùng quan sát những nguyên tắc ứng dụng khu vực tam giác hoạt động dưới đây:

  • Tổng chiều dài ba cạnh của khu tam giác hoạt động nên trong khoảng từ 4m(với bếp hẹp) đến 8m (với bếp rộng).
  • Nếu nhà bếp chỉ có một bồn rửa, nó nên được đặt ở giữa khu vực nấu nướng và tủ lạnh.
  • Nếu có thể, không nên để mọi người di chuyển trong khu vực này, tất nhiên ngoại trừ người nấu chính.
  • Khoảng cách giữa bàn, tủ, đồ dùng với vị trí của người nấu không được ít hơn 110cm.
  • Một bồn rửa nên có khu vực rõ ràng, khoảng cách từ bồn rửa đến hai bên ít nhất là 60cm, phía trên bồn rửa nếu đặt giá bát thì phải cao ít nhất 50cm. Như vậy mới đảm bảo nước từ bồn rửa không làm ảnh hưởng đến những thực phẩm khác.
  • Một bếp nấu cần cách xa bồn rửa và tủ lạnh, khoảng cách này ít nhất phải là 40cm.
  • Đặc biệt khu vực sơ chế đồ ăn cần đặt bên cạnh bồn rửa nhưng nên cách xa bàn ăn.

Nên xem: Tủ bếp chữ I “vị cứu tinh” không gian bếp nhỏ

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản khi thiết kế khu vực tam giác làm việc với tủ bếp gỗ trong phòng bếp gia đình. Hi vọng rằng người tiêu dùng sẽ nắm được những thông tin cơ bản trên khi thiết kế/ lắp đặt tủ bếp để có được một phòng bếp ấm cúng đồng thời tiện nghi và hiệu quả nhất cho người nấu.

Bản quyền nội dung TỦ BẾP QUỐC CƯỜNG

Khu vực tam giác làm việc hiệu quả trong nhà bếp
Đánh giá

Bình luận Facebook

Bình luận Tủ Bếp Quốc Cường

Bình luận

*